Trong quá trình hấp thu và chuyển hóa, giữa các thành phần của thức ăn luôn có những tương tác rất phức tạp. Chúng có thể "hợp đồng tác chiến" (chẳng hạn vitamin A giúp tăng cường sự tổng hợp các chất đạm, vitamin c xúc tiến quá trình hấp thụ sắt) hoặc kiềm chế lẫn nhau (chất này cản trở sự hấp thu và chuyển hóa chất kia). Hậu quả của sự phối hợp không hợp lý các thức ăn sẽ trở thành gánh nặng đối với cơ thể. Khi gánh nặng đó vượt quá khả năng tự điều chỉnh, cơ thể sẽ bị trúng độc.
Cuốn sách 1500 điều kỵ và hợp trong nhà bếp được biên soạn dựa trên các sách vở tài liệu, các kinh nghiệm dân gian, trên cơ sở sự Kỵ và Hợp của các loại thực phẩm, giữa thực phẩm với thuốc, giữa thực phẩm với đồ dùng nhà bếp.
Cuốn sách nhỏ này sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích, giúp cho việc chăm sóc sức khỏe bản thân của mỗi người và gia đình.