Lão "Ma làng" Trịnh Thanh Phong kể chuyện cổ tích

08:15:00 14/11/2014
Trịnh Thanh Phong là tác giả kịch bản của bộ phim truyền hình “Ma làng” được nhiều khán giả yêu mến. Mới đây, lão Ma làng đã cho ra mắt tập truyện “Ngày thơ dại”, một câu chuyện cổ tích dành cho lứa tuổi thiếu nhi.

Tập truyện “Ngày thơ dại” tiếp tục chuỗi đề tài quen thuộc của Trịnh Thanh Phong: nông thôn – miền núi. Khác với những tập sách trước, tập truyện này ông viết về những ngày thơ dại của nhân vật để gửi gắm những niềm mơ ước, những hoài bão tuổi trẻ của mình với độc giả nhỏ tuổi.

Xuyên suốt cả câu chuyện, tràn đầy những giấc mơ, ngấm vào từng con chữ, từng chi tiết lại là câu chuyện cổ tích do người bà kể lại, là cuộc đời như trong cổ tích của bà.

Lão Ma làng Trịnh Thanh Phong kể chuyện cổ tích trong "Ngày thơ dại"

Bà Thát, một bà già nông thôn không biết chữ nhưng rất mạnh mẽ, quyết đoán. Sống trong môi trường làng quê nghèo thời kì Hợp tác xã với lối sống nhỏ nhen, manh mún của xóm giềng nhưng bà đã có tư tưởng khoán hộ cấp tiến. Bà tảo tần kham khổ, chịu bao cay đắng nhọc nhằn để nuôi nấng và bảo bọc đứa cháu yêu. Những câu chuyện cổ tích của bà đã nuôi dưỡng tâm hồn trong sáng hồn hậu của Ngỡn.

Những câu chuyện cổ tích cũng như vòng tay của bà, luôn bo lấy Ngỡn vào lòng để bảo vệ mỗi khi cậu bị đổ oan, bị khép tội rất lớn là chống phá chỉ vì những lí do: trời mưa con trâu nó lồng, bởi quá yêu quý mà viết truyện về bà nội, hay vì đọc những tác phẩm văn học nổi tiếng của Nga Xô Viết. Rồi lớn lên, vào quân ngũ, đi xây dựng kinh tế, có những lúc Ngỡn đã vấp ngã, những câu chuyện cổ tích lại là điểm tựa để anh vịn vào mà đứng dậy, mà chấn chỉnh, mà hoàn thiện mình và định hình nên nhân cách con người.

Từng chi tiết trong "Ngày thơ dại" lại là câu chuyện cổ tích do người bà kể

Mỗi người sinh ra, ai cũng có một thời thơ dại. Chính cái thời thơ dại đầy trắc ẩn ấy thường lại là dấu ấn sâu sắc, những kỉ niệm không quên theo ta suốt cuộc đời. Bởi nhờ nó mà ta được sống đúng lòng mình với cuộc sống tươi đẹp. Trong “Ngày thơ dại”, Ngỡn là một nhân vật như vậy. Ngỡn đã tựa vào những câu chuyện cổ tích của bà để đi qua tuổi thơ đầy trắc ẩn của mình...

Thùy Chi

Bộ tiểu thuyết "Ma làng" của Trịnh Thanh Phong đã từng gây tiếng vang không nhỏ, nhất là khi dựng thành phim truyền hình nhiều tập cùng tên, phát trên Đài truyền hình Việt Nam vào giờ vàng. Tác giả của bộ tiểu thuyết được độc giả và giới văn nghệ sĩ ưu ái đặt cho biệt danh Lão Ma làng. Gần đây, năm 2012, ông được trao Giải thưởng Tân Trào với tiểu thuyết "Đồng làng đom đóm".

Nhà văn Trịnh Thanh Phong, sinh năm 1950, một tác giả chuyên viết về nông thôn, nhất là nông thôn vùng trung du.


Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
DANH MỤC
TIN TỨC
THỐNG KÊ

Hôm nay: 1
Tháng : 1
Năm : 1