Đủ chủng loại hàng hóa
Cũng như mọi năm, đây là thời điểm mà, các tiểu thương tại chợ đầu mối cũng như chợ dân sinh nhập khá nhiều những mặt hàng thực phẩm đồ khô chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán, bao gồm các mặt hàng truyền thống như: măng, miến, mộc nhĩ, bóng bì…các loại nấm khô khá đa dạng như hương, tuyết, đông cô, sò…Các loại cá khô như chỉ vàng, mực, cá bò, tôm nõn, mực,… cũng được nhập về để đáp ứng nhu cầu “lai rai” của người dân trong dịp Tết. Ngoài ra những loại quả, hạt khô dành để ăn dịp Tết như vải khô, long nhãn, hạt bí, hướng dương, hạt dẻ cười, sen sấy… cũng đã được nhiều hàng nhập sẵn về với số lượng lớn. Nhìn chung, hiện tại đồ khô cho Tết tại các chợ cũng đã khá đa dạng về chủng loại để đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng trong Tết Nguyên đán.
Do năm nay không có nhiều yếu tố để tăng giá như xăng giảm dẫn đến cước vận tải giảm… khiến giá bán nhiều mặt hàng khá ổn định, hầu như không tăng giá. Cụ thể, giá bán một số mặt hàng đồ khô tại chợ Đồng Xuân, Hà Nội như sau: măng vầu loại một 195 – 200 nghìn đồng/kg ngòai ra còn khá nhiều chủng loại măng khác với giá từ 120 nghìn đồng, miến dong từ 70 – 85 nghìn đồng/kg, mộc nhĩ 135 – 150 nghìn đồng/kg, nấm hương 290 – 300 nghìn đồng/kg, tôm nõn khô cỡ vừa 400 – 480 nghìn đồng/kg…
Sức mua cầm chừng
Vốn là chợ đầu mối nhưng hiện tại lượng người tới nhập buôn tại chợ Đồng Xuân cũng chưa nhiều và chỉ lấy cầm chừng, đợi giáp Tết tùy theo sức mua của người tiêu dùng mới tiếp tục nhập.Tại các quầy hàng đồ khô người bán vẫn đông hơn người mua.Nhiều cửa hàng đã phải tìm các kênh bán hàng khác như mở các shop hàng online trên Facebook hay các trang bán hàng và kèm theo việc nhận ship lẻ tận nơi để tăng lượng khách. Tại các chợ lẻ cũng không khác là mấy, khách mua đồ khô dành cho dịp Tết Nguyên đán cũng còn khá ít.
Theo một số tiểu thương tại chợ, sức mua hàng năm nay vẫn còn khá yếu vì vậy, việc nhập hàng về bán cũng rất cầm chừng để thăm dò thị trường. “Vài năm trở lại đây thói quen tiêu dùng của người dân đặc biệt là tại các thành phố lớn cũng đã thay đổi rõ rệt. Những món ăn truyền thống như dưa hành, bánh chưng, nem, măng khô, miến… cũng ít đi hay bị thay thế bằng các món ăn khác. Cũng bởi vậy, đến giáp Tết nhiều gia đình mới bắt đầu chọn mua một số loại đồ khô dành để chế biến món ăn chứ không mua sớm từ cả một tháng như trước và số lượng cũng không quá nhiều”, chị Tuyết, một tiểu thương tại chợ Đồng Xuân chia sẻ.
Thêm một lý do khiến đồ khô ở nhiều chợ ế ẩm, một phần cũng là do tâm lý e ngại của người dùng khi nhiều vụ việc phát hiện hóa chất độc hại, đồ khô trôi nổi không đảm bảo được tiêu thụ trên thị trường đã khiến người tiêu dùng lo lắng. Đồ khô bán tại các chợ lại hầu hết là hàng “ba không” chỉ được đựng trong những túi nilon, bịch giấy… không hề có hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ nên người mua cũng chỉ có thể chọn bằng cảm quan hay thông qua sự giới thiệu, đảm bảo của người bán chứ khó biết được những loại hàng hóa này có đảm bảo chất lượng hay không. Lo lắng như vậy nên một bộ phận người tiêu dùng đang có xu hướng tìm đến với các loại đồ khô có nguồn gốc mua trong các siêu thị, cửa hàng hay đặt mua từ những mối quen biết.
Dường như, người dân giờ đây cũng không quá coi trọng sắm Tết hoặc tích trữ đồ như thời bao cấp, bởi chỉ cần bỏ thời gian một ngày là có thể đi "quơ" hết những thứ cần thiết. Vì vậy, người buôn bán tại các chợ hy vọng dịp cận Tết, khi dân tình được lĩnh tiền thưởng cuối năm thì sức mua sẽ bật tăng nhanh chóng.