Thời gian qua, vấn đề an toàn thực phẩm đã được nhà nước ta quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được các kết quả nhất định. Nhận thức của nhà quản lý, người sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm bước đầu đã có chuyển biến. Tuy nhiên, vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm vẫn còn nhiều yếu kém. Ngộ độc thực phẩm đang diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân, giống nòi và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Cuốn sách Hướng Dẫn Chi Tiết Thi Hành Luật An Toàn Thức Phẩm được biên soạn nhằm đáp ứng yêu cầu của đông đảo bạn đọc, các nhà quản lý, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, người tiêu dùng trong việc tìm hiểu những quy định pháp luật về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cuốn sách bao gồm các phần chính sau: - Phần thứ nhất. Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn 2030; - Phần thứ hai. Luật An toàn thực phẩm và văn bản hướng dẫn thi hành; - Phần thứ ba. Quy định về kiểm nghiệm, kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; - Phần thứ tư. Xử lý sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm; - Phần thứ năm. Tiêu chuẩn nghiệp vụ, chuyển xếp ngạch, lương công chức ngành kiểm soát chất lượng sản phẩm, hàng hóa; - Phần thứ sáu. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; - Phần thứ bảy. Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; - Phần thứ tám. Một số kỹ năng quản lý, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm; - Phần thứ chín. Hỏi đáp về an toàn thực phẩm.