Cua đồng, loài cua bé nhỏ sống trong các thủy vực nước ngọt, chạy lăng xăng rồi trốn chui trong hang ven bờ ao, ruộng, kênh mương. Chúng có ở ven bờ suối, bờ lạch, bờ sông, trên ruộng đồng từ khắp vùng châu thổ sông Hồng, sông Cửu Long, xuyên suốt ngang dọc trên khắp vùng đất nước, từ đồng bằng lên trung du và có ở cả vùng núi cao. Trong cả mùa Hè nắng nóng hay mùa Đông lạnh rét chúng sống trầm trong hang, một vài cơn mưa đầu mùa mát dịu là xuất hiện... từ vài chục năm nay đã trở thành món ăn có giá trị khó quên.
Ở miền Nam cũng như ở miền Bắc, miền Trung, vào mùa nước lũ đổ về, cua tràn ra đầy đồng đầy ruộng, ra đường đi và tùy ở hoàn cảnh của mỗi địa phương, người dân đã bắt cua đồng làm những món mắm cua đồng, bún riêu cua, chả cua, lẩu cháo cua đồng hay cua đồng ram trứng gà rất ngon miệng và tuyệt với hơn là món cua đồng sữa (cua đồng lột) hấp cách thủy hay chiên giòn, nhìn qua lớp vỏ mới mỏng thấy chứa đầy mộng gạch Calci/ phosphore màu trắng sữa đục rất hấp dẫn thèm ăn. Hương vị các món ăn chế biến từ cua đồng rất thơm ngon lại có giá trị dinh dưỡng nên được nhiều người ưa thích thưởng thức, mức tiêu thụ ngày càng tăng.
Nguyễn Chung - Tác giả
Xin trân trọng giới thiệu!