Chúng ta cần chăm sóc sức khỏe của phụ nữ khi mang thai thật tốt, bởi nó ảnh hưởng đến sự trưởng thành của thai nhi. Sau khi sinh, người phụ nữ lại càng phải chú ý " điều chỉnh " lại cơ thể của mình, bởi lúc này nó như một căn nhà cần được sắp xếp lại sau một cuộc tổng vệ sinh. Nếu sức khỏe được chăm sóc tốt, sau này người phụ nữ sẽ luôn khỏe mạnh và ít bệnh.
Cuốn sách được chia làm hai phần - thực đơn cho thai phụ và thực đơn cho sản phụ. Phần đầu giới thiệu những món ăn cho những người chuẩn bị làm mẹ, tuy nhiên các món ăn này cũng có thể dùng chung cho cả gia đình và được làm từ các thực phẩm thường thấy ở quanh ta. Đi kèm là các món ăn trị các chứng " khó ở " của thai phụ. Phần sau giới thiệu các món ăn dành riêng cho những người mẹ đang cho con bú, để làm tăng số lượng và chất lượng của sữa mẹ. Đồng thời là các món ăn trị các chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ vừa sinh con.
Mục lục :Lời nói đầu
Phần 1: Món ăn dành cho thai phụ
I. Thực đơn bổ dưỡng cho những người chuẩn bị làm mẹ
- Cật heo xào dầu mè
- Gỏi sứa trộn cần Đà Lạt
- Cá cơm chiên đậu phọng
- Chè hạt sen đậu đỏ
- Măng tây sào thịt heo
- Cơm nếp trân châu
- Gà hấp thuốc bắc
- Cơm bò kho
- Xúp rau cải
- Canh rong biển
........
II. Món ăn để cải thiện sức khoẻ phụ nữ mang thai
- Buồn nôn vào buổi sáng
- Táo bón
- Thiếu máu
- Cao huyết áp - phù thũng
III. Chế độ ăn của thai phụ vào mùa đông
Phần 2: Thực đơn dành cho sản phụ
I. Hướng dẫn cách ăn uống sau khi sinh
Quan điểm truyền thống và hiện đại trong việc ăn uống sau khi sinh
Hướng dẫn cách ăn uống trong giai đoạn " ở cữ "
II. Thực đơn dành cho phụ nữ sau khi sinh
III. Món ăn dành cho người nuôi con bằng sữa mẹ
IV. Món ăn trị bệnh, bồi dưỡng sức khoẻ của sản phụ
- Cơ thể suy nhược
- Đau bụng sau khi sinh
- Chứng táo bón
- Sản phụ ra nhiều mồ hôi
- Sản phụ thiếu máu
- Sản phụ thiếu sữa
- Giáo dục thai nhi bằng cách " ăn " của mẹ
..........