Cùng cách điều chỉnh lửa và việc sử dụng gia vị đúng cách, người nấu ăn có thể tạo ra những hương vị giúp món ăn ngon hơn.
- Dùng muối: Tuỳ món mà cho muối trước hay sau khi nấu. Nếu cần thịt đậm, không bị giảm chất ngọt, bạn nên cho muối trước. Khi nấu canh cần vị ngọt từ xương, thịt nên đun sôi canh rồi mới cho muối. Nếu xào nấu, hãy cho muối ngay lúc mỡ vừa tan, khoảnh 30 giây hay 1 phút sau mới cho rau và các thức khác vào. Như vậy sẽ giúp loại bỏ tới 95% độc tố aflatoxin trong muối.
- Dùng nước mắm: Nước mắm có hương vị đặc biệt, ngoài kích thích sự thèm ăn và tiêu hoá còn chứa nhiều chất bổ. Vì vậy, khi nấu không nên đun lâu. Với món canh, cho nước mắm vào rồi bắc ra ngay, để sôi lâu sẽ mất ngon. Riêng canh cua cho nước mắm ngay sau khi nhấc nồi khỏi bếp để bảo toàn chất đạm, vitamin A, D và B12 có trong loại gia vị này.
- Dùng hạt tiêu: Nếu cho hạt tiêu vào thức ăn trước khi nấu, hạt tiêu dễ bị biến thành chất gây ung thư. Tốt nhất bạn cho hạt tiêu khi thức ăn đã chín.
- Cách dùng bơ: Nếu không biết cách dùng, chiên các món như ếch, cánh gà, mực... rất tốn bơ. Trước hết, bạn chiên món ăn bằng dầu. Khi món ăn chín cho ra đĩa và phết bơ lên ngay khi thức ăn còn nóng. Hơi nóng sẽ làm chảy bơ, mang lại mùi đặc trưng cho món ăn...
Mục Lục:
Phần 1: Người nội trợ đảm đang
Chương 1: Những điều cần lưu ý trong ăn uống
Chương 2: Chọn, chế biến thực phẩm trong gia đình.
Phần 2: Chăm sóc gia đình
Chương 1: Chăm sóc trẻ
Chương 2: Chăm sóc sắc đẹp
Chương 3: Phòng chữa một số bệnh thông thường.
Phần 3: Nhà đẹp
Chương 1: Trang trí nhà đẹp
Chương 2: Làm sạch, sửa chữa đồ đạc
Chương 3: Vệ sinh nhà bếp
Chương 4: Đồ điện, điện tử, xe máy trong gia đình.
Phần 4: Trang phục
Chương 1: Cách chọn và giặt quần áo, trang phục
Chương 2: Bảo dưỡng trang phục.