Từ lâu, Đông y đã rất coi trọng vấn đề “dinh dưỡng” trong ăn uống. Người Trung Quốc đưa ra chủ trương “ăn uống tẩm bổ thay vì dùng thuốc” và đã thu được những kinh nghiệm vô cùng quý báu trên phương diện này. Từ xưa đến nay, “ăn uống tẩm bổ” luôn là quy tắc quan trọng trong Đông y. Đông y đã tìm cách phối hợp các vị thuốc, các loại thực phẩm dựa trên đặc tính của từng loại để món ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng và có tác dụng chữa bệnh.
Chúng ta đang ở trong một thời đại mà con người nhất thiết cần phải được “tẩm bổ”. Nhịp độ cuộc sống ngày càng gấp gáp, kéo theo nó là áp lực công việc, gia đình ngày càng lớn. Con người luôn bị cuốn theo dòng chảy của cuộc sống, vội vã, tất bật mà không còn thời gian để tận hưởng, thưởng thức những món ăn ngon. Chính vì lẽ đó mà họ ngày càng mất cân bằng về dinh dưỡng. Để nhanh chóng và tiện lợi, chúng ta sử dụng những đồ ăn nhanh, đồ ăn sẵn. Nhưng những đồ ăn sẵn đó không thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể. Lâu dần, cơ thể con người dần xuất hiện những hiện tượng bất thường. Khi đó, họ mới tìm cách tự tẩm bổ bằng những đồ ăn ngon, những vị thuốc quý. Tuy nhiên, kết quả không hề như mong muốn. Đã đến lúc chúng ta phải nghe theo lời dạy của người xưa. Ăn uống tẩm bổ khoa học, biết kết hợp các loại thực phẩm và vị thuốc để có thể vừa tận hưởng những món ăn ngon mà vẫn đảm bảo được sức khỏe cho gia đình bạn.
Xuất phát từ nhu cầu đó, chúng tôi đã sưu tầm và biên tập một bộ sách dạy nấu ăn với rất nhiều món ăn bổ dưỡng và có tác dụng chữa bệnh. Bộ sách này gồm bốn cuốn: “777 món ăn dinh dưỡng tăng cường trí thông minh cho trẻ”, “777 món ăn bổ dưỡng tăng cường sức khoẻ cho gia đình”, “777 món ăn bổ dưỡng trị bách bệnh” và “777 món canh, thức uống bổ dưỡng”. Mỗi cuốn sách được chia nhỏ thành các chương, mỗi chương lại hướng tới những mục đích riêng, rất thực tế đối với cuộc sống hàng ngày. Mỗi món ăn chúng tôi đều có lời giới thiệu rất tỉ mỉ nguyên liệu cũng như cách chế biến. Ngoài ra, chúng tôi còn đưa thêm phần “Mách nhỏ” ở dưới từng món ăn để cung cấp cho bạn đọc một số mẹo vặt hay hoặc công dụng của từng món ăn.
Cuốn sách “777 món ăn bổ dưỡng, trị bách bệnh” tuyển chọn 777 món ăn tinh xảo và hấp dẫn nhất, đủ các cách chế biến: xào, chiên, hầm, luộc, hấp, nộm… Các bà mẹ có thể tùy theo thời gian của mình để chế biến món ăn một cách linh hoạt. Những món ăn gia đình đơn giản, đầy đủ dinh dưỡng, bảo đảm sức khỏe cho gia đình bạn. Cả gia đình thưởng thức những món ăn này trong không khí vô cùng thoải mái và ấm cúng.
Chương món ăn giảm mỡ, giảm huyết áp, giảm lượng đường trong máu sẽ cung cấp cho các bạn những món ăn điểm tâm nhẹ, an toàn, là thực đơn lí tưởng cho người già.
Những món ăn nhuận tràng, mát vị, dưỡng phế, nhuận phế, dưỡng gan, thanh nhiệt tiêu độc, giúp những người cơ thể yếu, khó thích nghi với sự thay đổi của thời tiết..., yên tâm ăn uống và khỏe mạnh mỗi ngày.
Những món ăn giúp ngực săn chắc, giảm béo sẽ là món quà không thể thiếu cho chị em phụ nữ, giúp chị em tự tin với sức khỏe và vẻ đẹp của mình.
Những món ăn chính ngon miệng được chọn lọc vô cùng phong phú, đa dạng.
Những món ăn hiện đại trong gia đình sẽ cung cấp cho bạn các món ăn, bánh, các loại trà và rượu hiện đại, giúp bạn có được cơ thể khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái.
Sách được trình bày rõ ràng, khoa học về công thức chế biến với hình minh họa đẹp, hy vọng bộ sách không thể thiếu trong tủ sách nữ công gia chánh của mỗi gia đình. Sách do công ty TNHH TM&DV văn hóa Đinh Tị phát hành trên toàn quốc.