Đây là tập đầu tiên trong bộ sách Cốt Tủy Thực Dưõng, trình bày những điểm trọng yếu, những nguyên tắc chủ đạo khi áp dụng thực dưỡng trong đời sống hàng ngày, những nhận thức dễ hiểu lầm có thể tránh; đâu là giới hạn của thực dưỡng và những trường hợp nào cần thiết phải phối hợp với các phương cách trị liệu khác. Nội dung sách sẽ đi sâu vào chỗ “Cốt tủy” của “Thực duỡng” để dễ quán triệt và áp dụng thuận lợi hơn. Đây là quan điểm khác với những sách đã viết về thực dưỡng trước đây, như: không phân rạch ròi 7 phương cách ăn uống, đặt nhẹ việc phân biệt âm dương trong lựa chọn thực phẩm, bởi khi áp dụng vào thực tế sẽ hoàn toàn khác hẳn. Ví dụ trong thực tế thì không phải lúc nào cũng có thể dùng muối mè, hay không phải cà, măng, nấm là không bao giờ được dùng... Thực dưỡng không phải là một phương pháp chữa bệnh mà là một nghệ thuật sống lành mạnh, chẳng những đóng góp tích cực cho việc phòng chống bệnh tật mà còn thay đổi được nhân sinh quan và cách sống của người bệnh nữa!
Nội dung sách đưa ra một cách nhìn khác về bệnh tật và phương hướng phòng chữa bệnh, đồng thời nhận ra được khả năng tối ưu của cơ thể mình để áp dụng phương cách làm chủ sức khỏe bản thân; hay hơn nữa là ứng dụng thực dưỡng để tự tạo ra một cách sống lành mạnh thuận ý thích.