Cách đây tròn một năm, như một nhân duyên, chúng tôi được giới thiệu làm quen với bà Nguyễn Mai Dung. Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội trong một gia đình nho giáo, mẹ và thím là những phụ nữ có tiếng về nữ công gia chánh nên ngay từ nhỏ bà Dung đã được sống trong một không gian văn hóa truyền thống. Bà đã được dạy, được làm và hiểu tường tận ý nghĩa của những món ăn Việt và đặc biệt là món ăn Hà Nội trong từng dịp và theo từng mùa.
Từ những câu chuyện của bà, chúng tôi nảy ra ý muốn mời bà viết lại một số món ăn của Hà Nội xưa: từ những món ăn giản dị hàng ngày đến những món ăn trong các dịp lễ tết, song vẫn giữ được sự tinh tế, thanh tao, như một sự lưu giữ lại truyền thống, một nét văn hóa đẹp của người Tràng An. Khi hoàn thành cuốn sách này, bà Dung đã nói một cách giản dị: "Những hướng dẫn ở đây là rút ra từ kinh nghiệm nấu nướng hàng ngày của bản thân, của ông bà cha mẹ: các món ăn đều không dùng mì chính, mà dùng nước mắm, tôm, cua, cá... và các loại rau củ quả theo mùa để làm ngọt nước... Tỉ lệ nguyên liệu trong từng món ăn là tính cho từng món, phần còn lại như sự gia giảm các nguyên liệu, cách bày biện cho phù hợp với số người ăn là tùy vào sự sáng tạo và khéo léo của các bà nội trợ
Mục lục
Lời giới thiệu
1. Cỗ
2. Cỗ cúng giao thừa
3. Cỗ Tết
4. Cỗ cúng hóa vàng
5. Cỗ cưới
6. Cỗ lòng giấm
7. Bát măng
8. Bát bóng
9. Bát chim hầm hạt sen
..........