Nam Bộ là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi về nhiều mặt. Đây là nơi tập trung những món ăn hấp dẫn, lôi cuốn thực khách mọi miền đất nước, cũng như các thực khách nước ngoài muốn tìm hiểu về ẩm thực Nam Bộ, Việt Nam. Nói như thế tưởng chừng như việc ăn uống ở nơi đây rất cầu kỳ nhưng thực chất lại hết sức đơn giản. Cũng chính từ sự chế biến đơn giản ấy lại càng làm cho hương vị đặc trưng của thực phẩm được giữ nguyên vẹn mà vẫn dồi dào các chất dinh dưỡng...
Cùng với sự giao lưu văn hóa giữa các miền, có nhiều món ăn dần dần được ưa chuộng và phổ biến trên khắp đất nước. Việc phân chia món ăn miền Bắc, Trung hay Nam chỉ mang tính tương đối, vì một số món chưa rõ hoặc chưa có sự thống nhất về xuất xứ, một số món ăn được ưa chuộng không chỉ ở miền Nam. Trong sách này, tác giả chỉ đề cập đến các món ăn hiện nay đang được sử dụng nhiều ở miền Nam, không có nghĩa là tất cả các món ăn này đều có nguồn gốc từ miền Nam, vì ngoài một số món ăn xuất phát từ thời khai hoang lập đất, có dấu ấn đặc trưng của thời kỳ này, còn lại thực chất thì nhiều món miền Nam cũng là những món ăn được thu thập từ nhiều nền vân hóa ẩm thực khác mà có và dần dần được biến đổi theo khẩu vị đặc trưng của người miền Nam.
Mục lục
I. Các món luộc, hấp, nấu, hầm, kho
II. Các món chiên, ram, xào, nướng
III. Các món dưa, ngâm dấm, gỏi
..........