Để tổ chức thực đơn cho những bữa tiệc, việc lựa chọn các món ăn và thức uống đi kèm phải đảm bảo các yêu cầu: phong phú, đa dạng và tương hợp... để tạo sự ngon miệng cho thực khách.
Cuốn sách Thực Đơn Đãi Tiệc giới thiệu 10 thực đơn đãi tiệc, mỗi thực đơn cho một bàn 10 người gồm: món khai vị, món giữa tiệc, món cuối tiệc và món tráng miệng. Món ăn có thể dọn tuần tự từng món hoặc dọn lên một lượt tùy theo ý nghĩa bữa tiệc và địa điểm tổ chức.
1. Món khai vị: Có thể chọn những món nướng, xúp và gỏi.
Món nướng: Với các loại hải sản (tôm, cua, mực, sò, cá...) và thịt (thịt heo, gà, vịt...).
Xúp: thông thường là xúp gà, xúp cua, xúp cá...
Gỏi: là món dễ thực hiện vì tất cả các loại hải sản: tôm, cua, mực, cá... hoặc các loại thịt: heo, gà, bò... và rau củ đều có thể chọn lựa kết hợp từng loại để thực hiện những món gỏi với hương vị riêng.
2. Món giữa tiệc: thường là các món tẩm bột, ướp gia vị chiên và hấp.
Món tẩm bột chiên: tôm, cua, sò, mực...
Món ướp gia vị chiên: bồ câu, gà, heo... Các món này đều dọn dùng với xà lách.
Món hấp: cá, tôm, gà...
3. Món cuối tiệc: thường là món nước, món xào.
Món nước: các loại lẩu dùng với mì hoặc bún. Các món thịt bò, heo, vịt... xốt rau củ dùng với bánh mì.
Món xào: các loại mì, cơm, miến... xào với tôm, cua, thịt... và rau củ từng loại thích hợp.
Rượu khai vị thường dùng: champagne, các loại rượu vang, rượu chát... Các món hải sản thích hợp với rượu champagne, rượu chát trắng, vang trắng và đỏ. Thịt heo, gà, bò nên dùng rượu vang trắng thơm.
Một bữa tiệc ngon phụ thuộc rất nhiều vào sự tinh tế trong việc lựa chọn thực đơn. Tập sách này có thể giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc tổ chức các bữa tiệc trong gia đình hoặc đặt tiệc đãi khách ở nhà hàng.