Ngày nay, mức sống của nhân dân ta không ngừng được nâng cao, món ăn từ cá đã đi vào mọi nhà, trở thành loại thực phẩm quan trọng trong mỗi bữa ăn hàng ngày của mọi người, mọi nhà.
Các nhà khoa học cho rằng, mỗi tuần ít nhất trên bàn ăn phải có một món cá. Lý do là: trong cá có nhiều thành phần dinh dưỡng, lại dễ được cơ thể người tiêu hoá hấp thụ. Hàm lượng protêin trong cá tương đối cao, axit amin của cá giống như trong thịt gia súc là một trong những nguồn album ưu chất. Phần lớn các loại cá có hàm lượng mỡ thấp và phần nhiều là do axit béo không bão hoà cấu thành, có tác dụng giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Có ích cho phòng bệnh cao huyết áp và bệnh tim. Trong cá còn chứa các loại khoáng chất cần cho cơ thể người như: canxi, phospho, sắt và có nhiều vitamin A, vitamin B, vitamin B2 và vitamin D. Ngoài ra, ăn cá còn có thể giúp cho não phát triển, "ăn cá kiện não" là một sự thật không còn tranh cãi. Ăn cá để thông minh.
Cuốn sách "130 món ăn từ cá làm tăng trí thông minh" giới thiệu tính chất, đặc tính, tác dụng, bài thuốc chữa bệnh của từng loài cá và một số món ăn được chế biến từ loài cá đó và một số món cháo cá. Hy vọng sẽ đáp ứng được phần nào mong muốn tìm hiểu về một số loài cá chúng ta ăn hằng ngày, như: cá trắm, cá rô, cá chim, lươn......
Mục lục:
Lời nói đầu
Cá trắm
Dưa cải nấu cá
Cá hầm
Đuôi cá rim
Bụng cá rim
Canh mướp cá rán
Cá xào mộc nhĩ
...
Cá rô
Cá rô con cóc
Canh cá rô
Cà chua cá rô
Thịt trai sông nấu cá rô
Hành rau mùi cá rô
Cá rô giấm đường
.......
Cá chim
Cá chim ngũ hương
Canh dưa cải cá chim
Cá chim rim
Đậu xị cá chim
Cá chim nhỏ tẩm bột
......
Cá diếc
Canh cá diếc
Canh cá diếc củ cải sợi
Canh cá diếc đậu phụ
Cá diếc sốt măng
Cá diếc hầm nồi đất
.......
Cá Dưa
Lươn
Cá vược
....