Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của con người. Nếu thiếu dinh dưỡng trong một thời gian dài cơ thể sẽ bị suy dinh dưỡng dẫn đến bệnh tật và kiệt sức. Nhưng nếu thừa dinh dưỡng trong một thời gian dài sẽ dẫn đến béo phì, gây ra bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, v.v... Và như các bạn đã biết béo phì hiện nay đang là một vấn nạn của thế giới, kể cả gia tăng với tốc độ nhanh. Vì thế trong các bữa ăn hiện nay người ta quan tâm đến việc ăn uống có khoa học tức là cung cấp đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng, chứ không phải ăn lấy luợng mà thiếu chất.
Để làm tốt công việc này, khi chuẩn bị bữa ăn cho gia đình người nội trợ nên lưu ý một số vấn đề sau:
- Không bỏ bữa ăn sáng, nên tổ chức bữa ăn sáng với đầy đủ dưỡng chất cho các thành viên trong gia đình trước khi đi làm hay đi học.
- Bữa ăn tối nên tổ chức nhẹ nhàng vì ăn nặng vào buổi tối gây bất lợi cho sức khoẻ và dễ béo phì.
- Giảm tối đa chất bột, đường, mỡ và dầu ăn
- Hạn chế hay tốt nhất không ăn da các loại động vật như gà, heo, vịt v.v...
- Không dùng nội tạng các con vật như lòng heo, lòng bò, lòng gà vịt, v.v...
- Nên sử dụng các chất đạm cung cấp từ cá, tôm, cua, mực, sò, ốc...
- Tăng cường lượng ra xanh và các loại trái cây giàu sinh tố A, C.
- Sử dụng thường xuyên hơn chất đạm thực vật có trong các loại đậu hạt, các loại nấm thông dụng và nhất là đậu nành và các chế phẩm của đậu nành.
- Những bữa ăn xế, nếu có, nên là trái cây, sữa chua hoặc nước ép trái cây.
- Khi chuẩn bị các bữa ăn, nên chọn các món ăn được chế biến bằng các phuơng pháp hấp, luộc, nấu và nướng. Hạn chế các món xào, chiên.
Xuất phát từ những yêu cầu trên, cuốn sách biên soạn công thức chết biến của 30 thực đơn có thành phần thực phẩm phù hợp với yêu cầu không tạo năng luợng thừa gây béo phì, ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Mục lục:
Thực đơn 1
Đu đủ trộn tôm
Mực nấu canh chua
Cá lốc xốt me
Thực đơn 2:
Cà rốt trộn chua ngọt
Củ cải nấu thịt gà
Cá chim hấp
Thực đơn 3:
Gà luộc trộn bắp cải
Sa kê nấu canh nấm
Cá đổng nướng.
...