Hiện nay, bệnh tiểu đường, còn gọi ià đái tháo đường, là một trong những mối lo ngại hàng đầu của y tế thế giới. Số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng cao một cách đáng báo động.
Do lối sống và thói quen sinh hoạt, cách ăn uống của người dân, đã không biết cách kiểm soát để phòng ngừa và điều trị bệnh, nhất là những người đang mắc bệnh mà không biết.
Tiểu đường có thể dẫn tới một số bệnh nguy hiểm như các bệnh tim mạch (thiếu máu cơ tim, tai biến mạch máu não), nội tiết, gan, thận, thần kinh, gây mù lòa, nhiễm trùng... Tỉ lệ tử vong và tàn phế cao hơn gấp 2-4 lần so với người bình thường.
Bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể phòng ngừa, hạn chế, thông qua việc thay đổi lối sống. Theo các chuyên gia y tế, mọi người đều có thể phòng ngừa tiểu đường bằng nhiều cách sau:
- Ăn uống hợp lý, cân đối, như ăn vừa đủ năng lượng cần thiết, ăn nhiều rau, củ, đậu, quả, ăn đủ lượng kali, lượng đạm chủ yếu từ cá, các loại đậu, ăn ít mỡ động vật, không ăn nhiều muối...
- Uống rượu bia vừa phải và điều độ.
- Không hút thuốc lá, nếu đã hút thì nên giảm hoặc bỏ hẳn.
- Kiểm soát cân nặng vừa chuẩn, tầm soát lượng đường huyết, huyết áp. Tập luyện, vận động phù hợp với thể tạng và điều kiện cuộc sống, khoảng 30-45 phút mỗi ngày, hoặc 150 phút/tuần, như dưõng sinh, yoga, bơi lội, đi bộ nhanh (7 km/giờ), đi xe đạp, chạy bộ, chơi bóng bàn, cầu lông, khiêu vũ...
Trong Đông y, có nhiều loại thực phẩm-dược liệu như khoai mài (hoài sơn), đại táo, câu kỷ tử, mạch môn đông, thiên môn đông, thiên hoa phấn, bí đao (đông qua), qua lâu nhân, rau lang, bắp, nấm hương, nấm rơm, ốc đồng, sò biển... mà các công trình nghiên cứu đã ghi nhận có chứa các hoạt chất sinh học có thể giúp hạ đường huyết, tăng cường sức đề kháng, có ích trong việc điều chỉnh lượng đường huyết trong máu, góp phần bổ trợ vào việc phòng và chữa trị bệnh tiểu đường hiện nay.
Ứng dụng các thực phẩm-dược liệu nói trên bằng các món ăn thông dụng là phương cách an toàn để bổ trợ phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường, giúp cho việc trị liệu đạt được nhiều hiệu quả mong muốn.
Cuốn sách này sẽ đem lại những lợi ích thiết thực cho người bị tiểu đường, thông qua những món ăn vừa ngon miệng lại vừa giúp cơ thể giành lại sự cân bằng, chiến đấu với căn bệnh nguy hiểm.