75% cơ thể người là nước. Nước không chỉ là thành phần cơ bản cấu tạo nên hầu hết các cơ quan trong cơ thể, mà nó còn là hợp chất không thể thiếu trong mọi hoạt động sống. Chúng ta có thể nhịn ăn trong một tuần, nhưng không thể nhịn uống quá ba ngày. Thiếu nước, biểu hiện đầu tiên và rõ nhất là cơ thể có cảm giác mệt mỏi, da khô, miệng khô, hoa mắt, chóng mặt…và có thể kéo theo một loạt các bệnh lý khác.
Hình thành thói quen uống nước hàng ngày, uống nước đúng cách là rất cần thiết. Có rất nhiều người chưa thực sự ý thức được vai trò của việc uống nước với cơ thể, dẫn đến những thói quen uống nước không tốt, như chỉ uống nước khi thấy khát, uống nhiều nước một lúc, uống nhiều nước ngọt, và thói quen uống nhiều nước có ga, uống rượu và đồ uống có chất kích thích… Như vậy, không chỉ không cung cấp đủ lượng nước mà còn có những ảnh hưởng không tốt đối với cơ thể.
Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng, nên uống nhiều nước tinh khiết và uống nhiều lần, ngay cả khi không khát, hạn chế uống những đồ uống có chất kích thích, có ga. Bên cạnh đó, uống nước canh và các loại nước ép rau quả vừa có thể bổ sung lượng nước, vừa cung cấp các loại vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể.
Ngày nay, các loại sinh tố, nước ép rau quả ngày càng được ưa chuộng và không chỉ vì tính tiện dụng, thơm ngon, hấp dẫn và tác dụng làm đẹp của nó, mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và những tác dụng tích cực của nó đối với cơ thể. Ngoài ra, các loại trà, cà phê…là những đồ uống thích hợp với nhịp sống hiện đại vốn nhiều áp lực, căng thẳng. Cuốn sách cung cấp cho bạn đọc cách chế biến những thức uống thơm ngon, bổ dưỡng bằng nguyên liệu dễ tìm, dễ chế biến, vừa cung cấp lượng nước nhất định, đồng thời bổ sung các vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó sách còn cung cấp phương pháp uống khoa học, giá trị dinh dưỡng của từng loại đồ uống với hình ảnh sinh động kèm theo.