Trong thế giới ngày nay, nhân loại tiến hoá rất nhanh nhờ biết trao đổi những thông tin quý báu mà xưa kia thường được giữ riêng trong cung đình hay trong từng nhà theo lối “gia truyền”.
“Củ ngưu bàng
Ngưu bàng là cây thuộc họ Cúc (Asteraceae), có tên khoa học là Aerctium Lapa, cũng gọi là “ngầu bòn”, người Nhật gọi là “gobbo”. Lá có phiếm bầu dục 10*7cm, bìa có răng cưa, mặt dưới lá trắng, có sáu cặp gân phụ. Rễ phình thành củ ăn được. Y học Trung Quốc thường dùng quả trong khi y học Tây phương dùng củ. Vì củ xắt lát sần sùi, xấu xí như miếng da trâu nên mới có tên ngưu bàng (ngưu là Trâu). Thường được dùng trị họ, phong thấp, ung nhọt ngoài da, lợi tiểu. Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm (in vitro) cho thấy có tác dụng chống HIV.”
Mục lục:
Lời người viết
Dưỡng sinh thang
Dẫn nhập: Dưỡng sinh thang
Chương một: Dưỡng sinh thang từ đâu ra?
Chương hai: Năm loại rau cỏ thần diệu
Củ và lá củ cải
Cà rốt
Củ ngưu bàng
Nấm đông cô
Phân lượng dưỡng sinh thang
Gạo lức và gạo trắng
Chương ba: Thành tích dưỡng sinh thang
Chương bốn: Từ dưỡng sinh đến dưỡng sinh thang
Chương năm: Dưỡng sinh của người xưa
Chương sáu: Dưỡng sinh và khoa học hiện đại
Thư mục tài liệu tham khảo