Sức khoẻ là vốn quý nhất của con người trong cuộc sống, biểu hiện ở một cơ thể không bệnh tật. Muốn vậy, mỗi người phải biết đề phòng từ khi bệnh chưa xảy ra, mà cách tốt nhất là biết phối hợp thuật dưỡng sinh với sinh hoạt ăn uống thường ngày.
Thực phẩm không chỉ dùng để no bụng mà còn đưa chất bổ dưỡng, dược liệu tự nhiên vào cơ thể để tạo nên sức khoẻ của con người. Chính vì vậy mà hàng nghìn năm trước y học phương Đông, trong đó có y học Việt Nam đã để tâm nghiên cứu và xác định dược liệu trong từng món ăn, thức uống để tăng cường sức khoẻ và phòng bệnh.
Cuốn sách “Nguyên Liệu Đông Dược Thường Thức Toàn Tập” được biên soạn với những cây cỏ, hoa trái… những món ăn bổ dưỡng điều hoà âm dương cổ truyền gửi tới bạn đọc. Hy vọng với những món ăn ấy kết hợp với thể dục dưỡng sinh thường ngày bạn sẽ có sức khoẻ tốt để vui cùng công việc.
Mục lục:
Chương 1: Bàn chung về cách dùng trung dược
Ý nghĩa tên gọi của Trung dược liệu
Thưởng thức đặc tính và công năng
“Tính”, “vị” của Trung dược liệu
Cách nấu dược liệu
Đặc trưng của thể chất
Thuốc Đông y, Bao nhiêu điều cấm kỵ?
Bàn về ăn uống và dưỡng sinh bốn mùa
Tản mạn về bốn mùa dược thực dưỡng sinh
Chương 2: Dược thực dưỡng sinh
Đinh hương
Món ăn Vịt nấu Đinh hương
Lê và Đinh hương
Nhân sâm
Món ăn cật heo nấu nhân sâm
Nhân sâm nấu thịt Dê
Xuyên bối mẫu
Xuyên bối mật
Cháo bối mẫu
Xuyên cung
Món ăn xuyên cung, tất bạt hầm đầu cá
Rượu xuyên cung
Đại hoàng
Món ăn canh đậu nành đại hoàng
Quảng Hoắc hương
…….
Phụ lục
Từ ngữ thường gặp
Thất tình
Tam tiêu
Trung khí
Chánh khí
Tà
…..