"Thức ăn là nguồn gốc của sức khoẻ hoặc bệnh tật"!
Như vậy, ăn uống - sức khoẻ và bệnh tật có quan hệ mật thiết với nhau. Do đó, không những người khoẻ hay người ốm và đã là thầy thuốc, không kể đông y hay tây y, cổ truyền hay hiện đại đều cần tham khảo, tìm hiểu về phương pháp phòng bệnh, và chữa bệnh bằng thức ăn, nước uống, gọi là "Thực Y".
Sách gồm hai phần: Lý luận cơ bản và Quy trình điều trị một số bệnh thường gặp.
Mục Lục:
Phần I: Đại cương
I. Định nghĩa
II. Sơ lược quá trình hình thành và phát triển
III. Lý luận cơ bản
Khái quát về hệ tiêu hoá
Thực y trong y học phương Đông
Thực y trong y học phương Tây
Thực dưỡng, thực trị trong thực y
Thực trị bằng thức ăn
Thực trị bằng nứơc uống (nhịn ăn)
Phần II: Thực phẩm
I. Thực phẩm trong thực y
II. Chế biến một số thực phẩm dưới dạng dược phẩm dùng trong
III. Chế biến một số thực phẩm dưới dạng dược phẩm dùng ngoài
IV. Thực phẩm dưới dạng dược phẩm chữa một số chứng thông thường
Chứng sốt
Cảm phong
Ho
Tiêu chảy
Giun sán
Viêm da
Chốc lở
Phù nề
Đau nhức
Cơ thể mỏi mệt
V. Thực phẩm trong tủ thuốc gia đình
Phần III: Thực trị một số bệnh khó chữa thường gặp
Loét dạy dày - tá tràng
Táo bón thường xuyên
Bệnh ở gan
Bệnh ở thận
Hen suyễn
Tăng huyết áp
Xơ vỡ động mạch
Bệnh đái tháo đường
Bệnh sốt rét
Bệnh ung thư
Kinh nghiệm vận dụng thực y
Phụ Lục:
I. Bảng phân chất và so sánh một số thực phẩm thô chế và tinh chế
So sánh gạo lứt và gạo xát trắng
So sánh bánh mì đen và bánh mì trắng
So sánh đường thô chế và đường lọc trắng
So sánh nhiệt lượng một số thực phẩm thường dùng
II. Phân tích thành phần Axit Amin một số giống lúa ở Việt Nam
III. Bảng phân định âm dương một số thực phẩm thường dùng
Tài liệu tham khảo.