Bệnh đái tháo đường thực sự đang là mối lo ngại lớn đối với xã hội vì tốc độ gia tăng nhanh chóng của bệnh, mức độ ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như sự tốn kém về kinh tế cho cả bản thân người bệnh lẫn cộng đồng.
Nếu như trước đây 10 năm, nói đến căn bệnh đái tháo đường, nhiều người còn nghĩ đến chuyện “ruồi bâu, kiến đỗ”, thậm chí nếm nước tiểu xem có ngọt không? Ngày nay chỉ cần 1 giọt máu rất nhỏ và trong vòng 5 giây đã có thể biết chính xác lượng đường trong máu để có cơ sở khoa học cho chẩn đoán và điều trị căn bệnh nan y - đái tháo đường.
Nếu như thời bao cấp, hàng ngày chúng ta phải lo xếp hàng mua gạo, mỳ...; tiêu chuẩn mỗi người cả tháng trời chỉ có vài lạng thịt, đậu phụ. Ngày nay, cuộc sống đã khá hơn, dễ chịu hơn rất nhiều. Nhưng cũng chính từ đây lại hiển hiện mối nguy cơ rất lớn cho sự phát triển các căn bệnh của cuộc sống văn minh như béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, gút... Theo quan sát của chúng tôi, rất nhiều người hiện nay để bù đắp cho những năm tháng vất vả xưa kia đã tiêu thụ lượng thực phẩm quá lớn so với mức cần và đủ. Sau hơn 25 năm đổi mới, nền kinh tế gia tăng gấp 4 (GDP tăng từ 200USD lên 1500USD), tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường tăng gấp 3 lần (từ dưới 1% tăng lên 2,1%- theo điều tra dịch tễ bệnh đái tháo đường- Bệnh viện Nội tiết năm 2001).
Và còn rất nhiều những chữ “nếu” khác đang ẩn sau những trang sách các bạn đang cầm trên tay.
Cuốn sách Phòng Và Điều Trị Đái Tháo Đường sẽ cung cấp thêm thông tin, cập nhật kiến thức mới, giới thiệu các quan điểm hiện đại về bệnh đái tháo đường cho cộng đồng, giúp làm vơi đi nỗi lo âu bệnh tật (sự hiểu biết làm ta tự tin và mạnh mẽ hơn?!).