Hiệp định về các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (Hiệp định SPS) là văn bản thỏa thuận giữa các quốc gia Thành viên của WTO để thống nhất phương pháp áp dụng các biện pháp cần thiết nhằm hạn chế tối đa sự lan truyền bệnh từ thực phẩm; động thực vât; sản phẩm động thực vật giữa các quốc gia Thành viên WTO với mục địch bảo vệ sức khỏe con người và an toàn dịch bệnh động thực vật trên nguyên tắc đánh giá nguy cơ.
Việc thực hiện Hiệp định SPS mang đến cho Việt Nam nhiều cơ hội và thách thức trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh và xuất khẩu; tiếp cận các tiêu chuẩn quốc tế; viện dẫn cơ quan giải quyết tranh chấp WTO khi không tuân thủ Hiệp định này. Cuốn sách An toàn thực phẩm và việc thực thi hiệp định SPS/WTO: Kinh nghiệm Quốc tế và giải pháp đối với Việt Nam sẽ giúp các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, các nhà nghiên cứu và nhà bảo vệ môi trường, người tiêu dùng… có tài liệu nghiên cứu khi xây dựng các dự án, đầu tư kinh doanh, giảng dạy, học tập, tìm hiểu trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và thực thi hiệp định SPS/WTO.
Cuốn sách làm rõ các nội dung của Hiệp định về các biện pháp vệ sinh anh toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật của Tổ chức WTO và các vấn đề về an toàn thực phẩm và kinh nghiệm quốc tế của một số nước về quy định an toàn thực phẩm. Ngoài ra, cuốn sách tập trung đánh giá thực trạng Việt Nam thực thi các cam kết về an toàn thực phẩm trong Hiệp định SPS và đề xuất giải pháp thực thi hiệu quả Hiệp định SPS trong thời gian tới. Phần phụ lục là các bảng biểu giới thiệu các chất phụ gia được sử dụng, các chất cấm sử dụng khi sản xuất kinh doanh thực phẩm, các quy định và Luật An toàn thực phẩm của Việt Nam.